Cách Làm Một Số Loại Mứt Ngày Tết
Mứt là món ăn cổ truyền của người Việt nam trong mỗi đợt tết đến xuân về, vào ngày tết nhà nào cũng có những túi mứt với đủ loại màu sắc khác nhau, nhiều loại mứt khác nhau để đãi khách đến chơi và cùng ngồi với nhau để thưởng thức, có rất nhiều loại Mứt tết khác nhau như mứt bí, mứt dừa,mứt sen, mứt cà rốt, mứt táo,…
Mỗi loại mứt mang một hương vị riêng, ngày nay ta thường biến tấu đi rất nhiều,với đủ màu sắc, hương vị và hình dáng khác nhau để làm hấp dẫn khi ăn.
Mứt là thực phẩm không thể thiếu được mang ý nghĩa tượng trưng cho ngày tết.
Mứt ngày Tết
Những ngày tết nhà nào cũng có trên bàn những khay mứt và những đĩa kẹo để mời khách, trông rất bắt mắt vì vậy mỗi dịp tết đến thì khay mứt lại trở nên ngọt ngào, ý nghĩa đến như vậy.Trên khay mứt được bày trên bàn tiếp khách gồm có những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt cà rốt, mứt bí, mứt táo,.. mứt dừa được coi là loại mứt phổ biến nhất trong những ngày tết vì ở Việt nam trồng khá nhiều dừa là món ăn đặc sản của một số vùng ở Việt nam, cũng có rất nhiều loại mứt dừa khác nhau và màu sắc khác nhau: dừa có thể nạo thành những miếng nhỏ dài, có thể thái thành theo kiểu thái chỉ và mứt dừa có thể có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau như mứt dừa trà xanh, mứt dừa cà rốt,mứt dừa cà phê, mứt dừa ca cao…
Tại Hà Nội có những làng nghề chuyên làm mứt để phục vụ cho ngày tết, hàng năm sản xuất ra được hàng chục tấn mứt để phục vụ cho thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày tết.
Có những chị em phụ nữ khéo tay vào đợt cuối năm lại tự làm cho gia đình mình những đĩa mứt với nhiều loại khác nhau để gia đình cùng thưởng thức trong những ngày tết, vừa đảm bảo thực phẩm không dùng chất bảo quản, vừa tiết kiệm chi phí cho ngày tết.
Người ta bắt đầu sản xuất mứt vào tháng 10 âm lịch để kịp phục vụ thị trường tiêu dùng, trên thị trường mứt công nghiệp được bày bán khá nhiều với nhiều loại khác nhau rất phong phú và đa dạng như : mứt bí, mứt dừa, mứt khoai lang, mứt táo, mứt cà rốt,… mặc dù nhịp sống ngày càng phát triển, mứt công nghiệp được bày bán nhiều hơn nhưng những sản phẩm mứt truyền thống chế biến thủ công vẫn được người tiêu dùng tín nhiệm và sử dụng nhiều hơn. Một khay mứt được cho là đầy đủ là một khay mứt có đủ các hương vị ngọt, bùi, chua, cay và có đầy đủ màu sắc hương vị đặc trưng riêng.
Cách làm một số loại mứt đơn giản trong ngày tết.
1, Mứt Dừa:
Nguyên liệu: Dừa, Sữa tươi, đường.
Cách làm:
Bước 1: Chọn dừa
- Để làm món dừa này, bạn nên chọn dừa non, là loại dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày. Có thể đặt hàng các tiệm nước dừa để họ phần cùi dừa cho bạn sau khi lấy nước cho khách
Bước 2: Nạo dừa
Do món dừa non hơi mềm, bạn nên nạo mứt dạng sợi. Để được sợi dài bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo.
Bước 3: Khử dầu dừa
- Dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo
Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
- Lá dứa, dâu tây, sầu riêng, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng)... xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa đi.
Bước 5: Ướp đường
- Cân lại dừa sau các bước đã làm. Vì món dừa non còn sử dụng cả sữa tươi có đường nên 1kg dừa ta chỉ dùng 300gram đường sẽ có vị ngọt vừa phải.
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)
Bước 6: Sên/sao mứt dừa
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to - Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Đảo, đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
Mứt dừa ngũ sắc
2,Cách làm mứt cà rốt
Nguyên liệu: Cà rốt, đường trắng, vanilla, nước vôi trong, phèn chua.
Cách làm:
Bước 1: Cắt cà rốt
Cắt cà rốt thành hình bông hoa cho đẹp mắt.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0,5cm. Có thể thái thành hình gì tùy ý muốn, nhưng thông thường sẽ cắt theo hình lát hoa cho đẹp mắt.
Bước 2: Ngâm cà rốt
Ngâm cà rốt
Ngâm cà rốt vào nước vôi trong khoảng 2 tiếng.
Sau khi thực hiện xong bước 1, chúng ta ngâm cả rổ với nước vôi trong với khoảng thời gian là 2h đồng hồ. Sau đó vớt cà rốt ra, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ mùi vôi. Cách làm mứt cà rốt ở công đoạn này là ngâm cà rốt vào nước vôi trong khá là quan trọng vì nước vôi trong sẽ giúp miếng cà rốt cứng hơn, khi sên mứt cà rốt không bị nát.
Bước 3: Luộc cà rốt.
Đun cà rốt với phèn chua trong khoảng 4 phút.
Tiếp đó, đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào đun trong khoảng 3- 4 phút (không nên đun cà rốt quá lâu tránh bị chín quá). Vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 4: Ướp cà rốt
Ướp cà rốt với đường
Ướp cà rốt với đường trong khoảng 5 tiếng.
Tiếp theo các bạn cho cà rốt vào ướp với đường, cứ 1 lớp cà rốt lại trải 1 lớp đường, xóc đều lên. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường. Do cà rốt nhiều nước nên đường mau tan, vì thế bạn chỉ cần ướp trong khoảng 5 tiếng.
Bước 5: Xao cà rốt
Bắc chảo và đun hỗn hợp cà rốt
Bắc chảo và đun hỗn hp cà rốt và đường đến khi đường khô lại.
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun lửa trung bình. Thỉnh thoảng dùng đũa to đảo thật đều tay để mứt được ngấm đường. Chú ý là không được vì thiếu kiên nhẫn mà dùng lửa to để sên mứt cà rốt cho mau được, làm như vậy thì món mứt của chúng ta sẽ không thành công đâu các bạn nhé.
Bước 6: Đun cà rốt và đường với lửa liu diu
Đun cà rốt và đường với lửa liu diu đến khi hỗn hợp khô lại sau đó tắt bếp. Khi nước đường cạn, bạn cần giảm nhỏ lửa liu diu, đảo qua vài cái tránh cà rốt bị cháy khi đường bắt đầu khô, khi miếng cà rốt khô đều, bám đường thì nhỏ vài giọt vani vào chảo mứt, đảo nhanh tay vài lần rồi nhấc chảo mứt xuống. Tiếp tục dùng đũa đảo đều cho mứt được khô hơn, nhưng do cà rốt có chứa nhiều nước nên dễ bị ướt lại, vì thế muốn bảo quản được lâu thì nên cho mứt cà rốt vào lò vi sóng sấy khô lại.
Bước 7:bảo quản mứt cà rốt được lâu.
Sử dụng lọ thủy tinh để bảo quản mứt cà rốt được lâu. Khi mứt cà rốt đã nguội hẳn thì sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilong để bảo quản. Tránh việc để mứt tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ dễ bị hỏng.
Mứt cà rốt
Chỉ những bước đơn giản thế thôi bạn đã biết cách chế biến một số loại mứt đơn giản dễ làm, để làm cho gia đình mình nhân dịp ngày tết mà không cần phải mua ở ngoài, tự làm mứt vừa rẻ vừa bổ ích, vừa tiết kiệm chi phí và mang lại không khí tấp nập cho gia đình nhân dịp ngày tết.
Địa chỉ mua quà tết:
Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Roselle Việt Nam
– Hà Nội: Tầng 3 Số 36 Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội
– Sài Gòn: số 74 – Đô Đốc Long – Quận Tân Phú
Hotline: (+84) 90.741.8688 - Tel: +84 24 351.62.962
Email: contact@roselle.com.vn
Địa chỉ nhà máy: Khu Công nghiệp Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội