Bánh Chưng Ngày Tết

Chia sẻ:

Mỗi đất nước, mỗi dân tộc họ đều có một nét văn hóa và một truyền thống văn hóa đặc trưng riêng, ở Việt nam từ xa xưa đến nay mỗi dịp tết đến xuân về thì mỗi người dân đều nô nức hổ hởi chuẩn bị đồ để gói bánh chưng, để cúng tổ tiên, gói bánh chưng là nét văn hóa của người Việt nam từ bao đời nay, tục gói bánh chưng và thờ bánh chưng ngày tết đã là nét văn hóa của người Việt được truyền tụng từ đời này qua đời khác.



quà tết bánh chưng


Mỗi độ tết đến, xuân về trong lòng mỗi người dân Việt nam lại nô nức, hồ hởi chuẩn bị để gói bánh chưng cho ngày tết, bánh chưng như linh hồn của ngày tết, hình ảnh những cặp bánh chưng xanh không thể thiếu được trong những ngày tết, bánh chưng tượng trưng cho ngày tết vì vậy nồi bánh chưng không thể thiếu được mỗi dịp tết đến xuân về.


Bánh chưng cũng có nhiều loại khác nhau và hình dáng khác nhau, ở miền bắc thường sẽ gói bánh chưng hình vuông, khi ăn phải bóc hết lớp vỏ bên ngoài và dùng nạt để cắt bánh thành những miếng nhỏ để vừa miếng khi ăn, còn ở miền nam thì lại gói bánh chưng theo hình tròn và dài, khi ăn thì phải dùng nạt để cắt thành từng miếng nhỏ cho ra đĩa để dễ ăn.


Nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh chưng gồm có: lá dong, nạt để buộc bánh, gạo nếp, đỗ xanh , thịt lợn và hành tươi để gói bánh.


quà tết bánh chưng 2


Bánh được chia làm 3 phần: phần vỏ bánh được gói bằng lá dong và dùng nạt để buộc bánh, phần bánh gói bằng  gạo nếp và phần nhân bánh được làm bằng đỗ xanh thịt lợn và hành tươi.


Khi gói bánh chưng người ta sẽ phải ngâm gạo từ trước đó khoảng 2 -3 tiếng để cho gạo mềm và khi ăn bánh sẽ được mềm và dẻo hơn, đỗ xanh được xóc kỹ và nấu chín để gói bánh, thịt lợn rửa sạch được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn đặt vào giữa của chiếc bánh để khi ăn bánh, bánh  sẽ có vị ngậy ngon của thịt lợn, hành tươi cũng cắt nhỏ thành từng miếng nhỏ để vào giữa của nhân bánh, để khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị thơm của hành tươi.



quà tết bánh chưng 23


Sau khi gói bánh chưng xong là đến giai đoạn cho bánh vào nồi luộc, thời gian luộc bánh kéo dài đến 10 tiếng, người ta thường  luộc bánh chưng bằng củi vì củi cháy lâu bị tắt, nếu tuổi thơ của ai đó đã từng ngồi trông bánh chưng thì chắc sẽ không bao giờ quên  được những kỷ niệm bên bếp lửa trong thời gian đợi nồi bánh chưng chín để vớt ra ăn.


Đĩa bánh chưng xanh không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày tết, mâm cỗ dâng lên tổ tiên và trên bàn thờ của mọi gia đình thì những cặp bánh chưng được bày ngay ngắn, đẹp mắt để bày tỏ lòng thành kính biết ơn đến tổ tiên của mình.


Dù ở bất kỳ nơi nào của Việt nam, hay dù có đi xa quê hương đi chăng nữa thì mỗi dịp tết đến xuân về ta lại không thể thiếu đi được những chiếc bánh chưng xanh ngắt mang đậm hương vị quê hương, hương  vị dân tộc, những cặp bánh chưng xanh ngắt đó đã tô nên niềm tự hào dân tộc, một dân tộc Việt nam đã có hàng ngàn năm lịch sử.

Nga Trần


Địa chỉ mua hàng:


Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Roselle Việt Nam
– Hà Nội: Tầng 3 Số 36 Nam Đồng – Đống Đa – Hà Nội
– Sài Gòn: số 74 – Đô Đốc Long – Quận Tân Phú
Hotline: (+84) 90.741.8688 - Tel: +84 24 351.62.962
Email: contact@roselle.com.vn
Địa chỉ nhà máy: Khu Công nghiệp Hapro – Lệ Chi – Gia Lâm – Hà Nội


Xem Thêm Bộ Sưu Tập Quà Tết 2018 Của Roselle: TẠI ĐÂY

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Hotline 090.741.8688 094.889.6998